Luật sư giỏi | Luật sư uy tín | văn phòng luật sư

 0908 292 604

Chào mừng bạn đến với website LUẬT BÌNH TÂN

Nghề luật sư được xã hội nhìn nhận là một trong những nghề cao quý nhưng cũng có không ít khó khăn, thử thách và cả những nguy hiểm cho người hành nghề.   Nghề luật sư được coi là cao quý vì “hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” (Điều 3-Luật Luật sư).   Nghề này cũng gặp không ít khó khăn, thử thách và nguy hiểm vì đây đó vẫn còn những hành vi “cản trở hoạt động hành nghề của luật sư”.

Bị nhà chồng đánh đập muốn khởi kiện thì phải làm thế nào?

11-06-2019 - .Lượt xem 42
Thưa luật sự tôi đã có chồng được 1 năm nay và có con 8 tháng tuổi rồi. Tôi với chồng tôi có xảy ra xích mích chuyện vợ chồng, bố chồng và em chồng hùa theeo đánh tôi, anh ta đã tát tôi và đuổi mẹ con tôi ra khỏi căn hộ chung cư giá rẻ đứng tên hai vợ chồng. Họ làm cho cuộc sống tôi quá nhiều đau khổ, vậy tôi xin hỏi luật sư nếu tôi kiện họ thì tôi phải làm sao?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng đặt câu hỏi, sau đây là nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư Bình Tân:

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã kết hôn được 1 năm và có 1 con 8 tháng tuổi rồi. Bạn và nhà chồng hiện có xích mích, nhà chồng bạn đã có hành vi đánh bạn. Khi có xích mích xảy ra, bố chồng và em chồng đều tham gia đánh đập bạn. Tuy chưa biết việc chồng và gia đình chồng đánh đập bạn nhiều lần chưa? có ai làm chứng không? nhưng nếu là đó là hành vi thường xuyên thì đây có thể là hanh vi bạo lực gia đình. Theo quy định tại luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hành vi bạo lực gia đình là hành vi bị nghiêm cấm.

Theo điều 5 của Luật Phòng choogs bạo lực gia đình năm 2007 quy định, khi mà có hành vi bạo lực gia đình tỏng trường hợp này thì người phụ nữ có quyền yêu cầu cơ quan tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình cũng như yêu cầu các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc...Cụ thể:;

- Người bị bạo hành cần đến trình báo đến Uỷ ban nhân dân xã để yêu cầu người chồng chấm dứt ngay hành vi bạo lực gia đình; cấm người chồng có hành vi bạo lực đến gần vợ,..

- Người bị bạo hành có thể gửi đơn đến Tòa án cấp huyện yêu cầu áp dụng biện pháp cấm người chống tiếp xúc tối đa 4 tháng. Trong trường hợp này, người vợ phải có bằng chứng chứng minh hành vi bạo lực gây tổn hại đến sức khỏe và đe dọa tính mạng.

- Đến các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình... để được tư vấn về chăm sóc sức khỏe, ứng xử trong gia đình các vấn đề về pháp lý và tâm lý để giải quyết tình trạng bạo lực gia đình...

- Đến khám và điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh, nếu có bảo hiểm y tế, các chi phí khám và điều trị sẽ do quỹ Bảo hiểm y tế chi trả.

- Tố cáo với cơ quan công về hành vi của gia đình chồng về hành vi cố ý gây thương tích.

* Các hình phạt đối với hành vi bạo lực gia đình đối với gia đình chồng bạn:

Hành vi của chồng, bố chồng và em chồng là hành vi bạo lực, dù đó là ít hay nhiều thì cũng là trái quy định pháp luật và đều phải gánh chịu những trách nhiệm pháp lý nhất định. Theo quy định tại Điều 49 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì đối với hành vi trên thì chồng, bố chồng và em chồng bạn đánh đập gây thương tích cho bạn thì có thể phạt từ 1- 1.5 triệu đồng. Bên cạnh đó, chồng, bố chòng và em chồng buộc phải xin lỗi công khai khi bạn có yêu cầu. 

Nếu hành vi đó mà gây thương tích cho bạn từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng dùng hung khi gấy nguy hiểm; dùng axit; gây tật nhẹ cho vợ hoặc phạm tội 2 lần trở lên thì sẽ bị xử lý về Tội có ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 Bộ Luật hình sự với mức phạt là cái tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù không giam giữu từ 6 tháng đến 3 năm.

Như vậy bạn có nhiều cách để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Và cách thức trên chỉ ở phương diện pháp lý bạn có thể dùng để tham khảo. 

Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo. Nếu vẫn còn thắc mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác thì vui lòng liên hệ qua Email hoặc hỗ trợ trực tuyến để được Luật sư tư vấn trực tiếp.


Bài viết liên quan

Tin tức pháp luật

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline0908 292 604
  Mr. Quynh
0908 292 604

Văn bản pháp luật

  • MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014
  • Văn bản pháp luật
  • Nội dung cơ bản của Luật Thương mại 2005
  • Những nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự 2015
  • Nội dung mới của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật Lao động 2012
  • Nội dung đổi mới của Luật Đất đai 2013

Sơ đồ đường đi

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN
Trụ sở: 840/31/1 Hương lộ 2, P. Bình Trị Đông A,  Quận Bình Tân, Tp. HCM
Văn phòng giao dịch: 464 A Minh Phụng, phường 9, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
 
Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Văn Quynh
Điện thoại: 0908. 292. 604 
Emai: quynhsaigontre@gmail.com
Website: http://luatbinhtan.com