Luật sư giỏi | Luật sư uy tín | văn phòng luật sư

 0908 292 604

Chào mừng bạn đến với website LUẬT BÌNH TÂN

Nghề luật sư được xã hội nhìn nhận là một trong những nghề cao quý nhưng cũng có không ít khó khăn, thử thách và cả những nguy hiểm cho người hành nghề.   Nghề luật sư được coi là cao quý vì “hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” (Điều 3-Luật Luật sư).   Nghề này cũng gặp không ít khó khăn, thử thách và nguy hiểm vì đây đó vẫn còn những hành vi “cản trở hoạt động hành nghề của luật sư”.

Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

04-08-2017 - .Lượt xem 161
Nhà ông A có một căn nhà ba tầng được cơ quan phân năm 1989 và được Ủy ban nhân dân huyện cấp giấy chứng nhận năm 1991. Do sử dụng ổn định nên gia đình ông A chưa xin cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Nay ông A cần thế chấp ngân hàng để vay vốn, vậy ông A cần làm những thủ tục gì?

Trường hợp này có thể hiểu gia đình ông A được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo chính sách quản lý nhà ở từ năm 1993 trở về trước. Trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở này- người dân thường gọi là Sổ trắng, diện tích đất được xác định theo hồ sơ và các giấy tờ liên quan của người sử dụng đất được chính quyền địa phương ghi nhận hiện trạng thời điểm cấp Giấy chứng nhận.

Vì vậy việc xác nhận diện tích hiện trạng trong sổ trắng có thể xem là chứng quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc cho phép đăng ký trong sổ đăng ký ruộng đất sổ địa chính.

Trước đây theo nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ (được thay thế bởi Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/5/2014) thì kể từ ngày 01/01/2008, Sổ trắng phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2 Điều 97 Luật đất đai 2013 về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp theo quy định của pháp luật đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận. Trường hợp nhà ông A có nhu cầu cấp đổi thì sẽ được cấp đổi sang Giấy chứng nhận theo quy định của luật đất đai 2013.

Theo quy định tại Luật đất đai 2013 thì ông A đã đủ các điều kiện để làm thủ tục chuyển sang Giấy chứng nhận quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 100 luật đất đai 2013 nên ông A nên tiến hành các thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận để thuận lợi hơn trong quá trình thế chấp vay vốn.

Trong trường hợp chưa kịp hoàn thiện thủ tục này mà muốn vay vốn, thế chấp ngay thì ông A nên đến Ủy ban nhân dân cấp phường xin xác nhận về đất không có tranh chấp, đất không bị ke biên để đảm bảo thi hành án và ông A không còn nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước liên quan đến nhà đất được cấp. Nếu ngân hàng yêu cầu chặt chẽ hơn thì ông A phải cam kết thực hiện ngay thủ tục xin cấp giấy chứng nhận và bổ sung Giấy chứng nhận này cho ngân hàng cùng với hoàn thiện thủ tục thế chấp theo quy định. 


Bài viết liên quan

Tin tức pháp luật

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline0908 292 604
  Mr. Quynh
0908 292 604

Văn bản pháp luật

  • MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014
  • Văn bản pháp luật
  • Nội dung cơ bản của Luật Thương mại 2005
  • Những nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự 2015
  • Nội dung mới của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật Lao động 2012
  • Nội dung đổi mới của Luật Đất đai 2013

Sơ đồ đường đi

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN
Trụ sở: 840/31/1 Hương lộ 2, P. Bình Trị Đông A,  Quận Bình Tân, Tp. HCM
 
Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Văn Quynh
Điện thoại: 0908. 292. 604 
Emai: quynhsaigontre@gmail.com
Website: http://luatbinhtan.com
Gọi điện
SMS
Chỉ đường