Luật sư giỏi | Luật sư uy tín | văn phòng luật sư

 0908 292 604

Chào mừng bạn đến với website LUẬT BÌNH TÂN

Nghề luật sư được xã hội nhìn nhận là một trong những nghề cao quý nhưng cũng có không ít khó khăn, thử thách và cả những nguy hiểm cho người hành nghề.   Nghề luật sư được coi là cao quý vì “hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” (Điều 3-Luật Luật sư).   Nghề này cũng gặp không ít khó khăn, thử thách và nguy hiểm vì đây đó vẫn còn những hành vi “cản trở hoạt động hành nghề của luật sư”.

Cho vay nặng lại và xiết nợ, cố ý gây thương tích

11-09-2017 - .Lượt xem 483
Khi mẹ tôi bệnh nặng, không có tiền thuốc thang nên ba tôi mới đi vay nặng lãi để chạy chữa cho mẹ, lãi suất là 10,2%/ tháng. Đến nay, ba tôi đã cố gắng hàng tháng trả lãi nhưng lãi mẹ đẻ lãi con, mẹ tôi đã đỡ bệnh hơn nhưng nhà tôi không đủ điều kiện trả nợ. Chủ nợ có đến đòi rất nhiều lần, đòi siết nhà, siết nợ, uy hiếp, đe dọa người nhà tôi rất nhiều lần. Có một lần còn đánh ba tôi bị thương, phải nhập viện mấy ngày. Cả gia đình tôi rất hoang mang lo sợ, liệu có cách nào giúp chúng tôi thoát khỏi tình cảnh này hay không?

Thứ nhất là quan hệ vay mượn giữa ba bạn và chủ nợ trên: Đây là quan hệ dân sự xuất phát từ sự thỏa thuận của hai bên, mức lãi suất giới hạn sẽ theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015. Mức lãi suất tối đa trong hợp đồng cho vay tính lãi suất là không quá 20%/năm (tức là 1.7%/tháng). Nếu cho vay vượt mức lãi suất trên thì phần vượt quá sẽ bị vô hiệu, nếu không có thỏa thuận rõ ràng thì sẽ lấy mức 50% mức lãi suất giới hạn.  Điều 468 của Bộ luật này quy định:
“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.
Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.
Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
2. Trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Trong trường hợp này, bên chủ nợ đã cho vay vượt quá 5 lần mức lãi suất mà Bộ luật dân sự quy định, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng thì bị xử phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm. 

Điều 201: Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trong trường hợp của bạn, chủ nợ đã cho vay vượt quá 6 lần nên cũng có thể chủ nợ sẽ phạm tội cho vay nặng lãi nếu đã thu lợi bất chính trên 30 triệu đồng. Ba bạn nên tổng hợp lại tổng số tiền lãi trước giờ đã trả, nếu dưới 30 triệu đồng hoặc chưa bị xử phạt hành chính về hành vi cho vay nặng lãi thì chủ nợ chỉ bị xử phạt hành chính. Nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trên thì ba bạn có quyền tố cáo hành vi cho vạy nặng lãi của chủ nợ.

Đối với quan hệ cho vay trên: Trường hợp này chủ nợ phải khởi kiện ra Tòa để yêu cầu ba bạn trả nợ, phần lãi suất sẽ bị tính theo quy định của Nhà nước trong Bộ luật dân sự 2015. Khi có bản án, quyết định của Tòa án về việc trả nợ thì Cơ quan thi hành án sẽ tiến hành kê biên tài sản để thi hành án đối với những tài sản đứng tên ba bạn.

Còn hành vi đánh người gây thương tích thì ba bạn có thể sử dụng giấy giám định tình trạng thương tật, nếu trên 11% thì có thể tố cáo chủ nợ về hành vi cố ý gây thương tích. 

Điều 134: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.


Bài viết liên quan

Tin tức pháp luật

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline0908 292 604
  Mr. Quynh
0908 292 604

Văn bản pháp luật

  • MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014
  • Văn bản pháp luật
  • Nội dung cơ bản của Luật Thương mại 2005
  • Những nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự 2015
  • Nội dung mới của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật Lao động 2012
  • Nội dung đổi mới của Luật Đất đai 2013

Sơ đồ đường đi

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN
Trụ sở: 840/31/1 Hương lộ 2, P. Bình Trị Đông A,  Quận Bình Tân, Tp. HCM
Văn phòng giao dịch: 498 Âu cơ,  phường 10, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 
Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Văn Quynh
Điện thoại: 0908. 292. 604 
Emai: quynhsaigontre@gmail.com
Website: http://luatbinhtan.com