Luật sư giỏi | Luật sư uy tín | văn phòng luật sư

 0908 292 604

Chào mừng bạn đến với website LUẬT BÌNH TÂN

Nghề luật sư được xã hội nhìn nhận là một trong những nghề cao quý nhưng cũng có không ít khó khăn, thử thách và cả những nguy hiểm cho người hành nghề.   Nghề luật sư được coi là cao quý vì “hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” (Điều 3-Luật Luật sư).   Nghề này cũng gặp không ít khó khăn, thử thách và nguy hiểm vì đây đó vẫn còn những hành vi “cản trở hoạt động hành nghề của luật sư”.

GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN

23-11-2016 - .Lượt xem 596
Năm 2005, tôi và anh D quen nhau, sống chung với nhau, nhưng không có đăng ký kết hôn do hai bên gia đình không chấp nhận. Chúng tôi có hai đứa con, một trai, một gái. Đến năm 2010, anh D đi cướp tài sản của người khác, gây bị thương cho người bị cướp đó, nên anh D bị bắt và hiện giờ đang thụ án. Tôi phải một mình nuôi hai con nhỏ, gia đình anh D cũng không hỗ trợ trong việc nuôi con. Giờ đây, tôi gặp được người đàn ông khác độc thân, tự nguyện nuôi con cùng tôi nên tôi muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn với anh này. Tôi đến UBND xã xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng cán bộ tư pháp xã không cho vì tôi đã sống chung và có con với người khác. Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có được xác nhận tình trạng hôn nhân không?

Pháp luật Hôn nhân và gia đình đã khẳng định nam nữ muốn kết hôn với nhau bắt buộc phải tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 Luật này..”

Như vậy, việc hai người độc thân sống chung sống với nhau như vợ chồng không bị các quy phạm pháp luật điều chỉnh. Bạn đã sống chung với anh D mà không đăng ký kết hôn nên giữa bạn và anh D chưa phải là quan hệ vợ chồng, hai con sinh ra là con ngoài giá thú. Theo quy định của pháp luật, bạn vẫn là người độc thân. Bạn có thể làm thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch.

Việc cán bộ tư pháp cấp xã không cấp Giấy chứng nhận độc thân cho bạn là không đúng quy định pháp luật. Bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã để được giải quyết theo quy định tại Điều 43 Nghị định 123/2015 hướng dẫn Luật Hộ tịch

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Luật Hộ tịch và Nghị định này, thực hiện các biện pháp sau nhằm bảo đảm hiệu quả đăng ký và quản lý hộ tịch trên địa bàn:

a) Chỉ đạo công chức làm công tác hộ tịch đăng ký đầy đủ, kịp thời, đúng quy định pháp luật các sự kiện hộ tịch xảy ra trên địa bàn; thực hiện thông báo việc đăng ký hộ tịch và cập nhật các sự kiện hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch;

b) Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành địa phương phối hợp chặt chẽ với công chức tư pháp - hộ tịch trong việc đôn đốc, rà soát các việc sinh, tử chưa được đăng ký trên địa bàn, có giải pháp tháo gỡ khó khăn, bảo đảm quyền đăng ký hộ tịch của người dân.

c) Căn cứ tình hình thực tiễn, có kế hoạch bố trí nguồn lực, kinh phí và chỉ đạo công tác đăng ký hộ tịch lưu động tại địa phương theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp


Bài viết liên quan

Tin tức pháp luật

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline0908 292 604
  Mr. Quynh
0908 292 604

Văn bản pháp luật

  • MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014
  • Văn bản pháp luật
  • Nội dung cơ bản của Luật Thương mại 2005
  • Những nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự 2015
  • Nội dung mới của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật Lao động 2012
  • Nội dung đổi mới của Luật Đất đai 2013

Sơ đồ đường đi

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN
Trụ sở: 840/31/1 Hương lộ 2, P. Bình Trị Đông A,  Quận Bình Tân, Tp. HCM
Văn phòng giao dịch: 464 A Minh Phụng, phường 9, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
 
Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Văn Quynh
Điện thoại: 0908. 292. 604 
Emai: quynhsaigontre@gmail.com
Website: http://luatbinhtan.com