Luật sư giỏi | Luật sư uy tín | văn phòng luật sư

 0908 292 604

Chào mừng bạn đến với website LUẬT BÌNH TÂN

Nghề luật sư được xã hội nhìn nhận là một trong những nghề cao quý nhưng cũng có không ít khó khăn, thử thách và cả những nguy hiểm cho người hành nghề.   Nghề luật sư được coi là cao quý vì “hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” (Điều 3-Luật Luật sư).   Nghề này cũng gặp không ít khó khăn, thử thách và nguy hiểm vì đây đó vẫn còn những hành vi “cản trở hoạt động hành nghề của luật sư”.

HAI VỢ CHỒNG LY HÔN, CHỒNG KHÔNG NHẬN CON ĐỂ TRÁNH VIỆC CẤP DƯỠNG.

30-05-2019 - .Lượt xem 51
Xin chào luật sư: Vợ chồng tôi kết hôn đươc 04 năm, đã có một con chung 5 tuổi chúng tôi đang làm thủ tục xin ly hôn; chồng tôi không thừa nhận cháu bé là con của mình vì cho rằng cháu bé sinh ra trước khi kết hôn nên từ chối việc cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Xin Luật sư cho tôi hỏi việc chồng tôi không nhận con và không nhất trí cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn có được tòa án chấp nhận không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng đặt câu hỏi, sau đây là nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư Bình Tân:

Trong trừng hợp của chị, theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 70/2001/NĐ-CP ngày 03/10/2001 quy định chi tiết tiến hành Luật hôn nhân và gia đình thì: "Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân, hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân… được xác định là con chung của vợ chồng. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận cũng là con chung của vợ chồng… Trong trường hợp đứa trẻ sinh ra nhưng vợ hoặc chồng không thừa nhận là con chung của 2 người....thì phải có chứng cứ và phải được tòa án xác nhận".

Như vậy, về nguyên tắc con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng; trong trường hợp người chồng không nhận đứa bé là con thì phải có chứng cứ chứng minh và phải được tòa án có thẩm quyền xác định bằng quyết định hoặc bản án.

Theo quy định tại Điều 91 Luật hôn nhân và gia đình quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau ly hôn thì:" "Sau ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con".

Với quy định nói trên, sau ly hôn, nếu chồng bạn không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, mức cấp dưỡng hai bên cùng thảo thuận theo quyết định của Tòa án khi giải quyết ly hôn.
Việc từ chối nghĩa vụ nuôi con nếu không có lý do chính đáng thì sẽ không được tòa án chấp thuận.
Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo. Nếu vẫn còn thắc mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác thì vui lòng liên hệ qua Email hoặc hỗ trợ trực tuyến để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Bài viết liên quan

Tin tức pháp luật

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline0908 292 604
  Mr. Quynh
0908 292 604

Văn bản pháp luật

  • MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014
  • Văn bản pháp luật
  • Nội dung cơ bản của Luật Thương mại 2005
  • Những nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự 2015
  • Nội dung mới của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật Lao động 2012
  • Nội dung đổi mới của Luật Đất đai 2013

Sơ đồ đường đi

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN
Trụ sở: 840/31/1 Hương lộ 2, P. Bình Trị Đông A,  Quận Bình Tân, Tp. HCM
Văn phòng giao dịch: 464 A Minh Phụng, phường 9, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
 
Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Văn Quynh
Điện thoại: 0908. 292. 604 
Emai: quynhsaigontre@gmail.com
Website: http://luatbinhtan.com