Luật sư giỏi | Luật sư uy tín | văn phòng luật sư

 0908 292 604

Chào mừng bạn đến với website LUẬT BÌNH TÂN

Nghề luật sư được xã hội nhìn nhận là một trong những nghề cao quý nhưng cũng có không ít khó khăn, thử thách và cả những nguy hiểm cho người hành nghề.   Nghề luật sư được coi là cao quý vì “hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” (Điều 3-Luật Luật sư).   Nghề này cũng gặp không ít khó khăn, thử thách và nguy hiểm vì đây đó vẫn còn những hành vi “cản trở hoạt động hành nghề của luật sư”.

HƯỚNG DẪN KHÁCH HÀNG NỘP ĐƠN KHÁNG CÁO

29-05-2019 - .Lượt xem 180
Luật sư cần tư vấn khách hàng muốn thực hiện quyền kháng cáo hoặc ủy quyền kháng cáo thì họ phải là chủ thể có năng lực hành vi tố tụng dân sự.

Khoản 3 Điều 69, Điều 272 BLTTDS 2015 quy định đương sự muốn tự mình kháng cáo hoặc ủy quyền cho người khác kháng cáo thì đương sự là người từ đủ mười tám tuổi trở lên và không bị mất năng lực hành vi dân sự. Tuy nhiên, Luật sư cần giải thích nếu khách hàng là đương sự thuộc trường hợp từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi đã tham gia lao động theo hợp đồng thì họ có quyền tự kháng cáo hoặc ủy quyền cho người khác kháng cáo (Theo khoản 6, điều 69 BLTTDS năm 2015). Đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi  thì luật sư cần xác định năng lực hành vi tố tụng dân sự của họ dựa trên quyết định của Tòa án.

(**)  Luật sư tư vấn cho khách hàng xác định người thực hiện quyền kháng cáo:

1. Đương sự là cá nhân là cá nhân từ đủ 18 tuổi và không bị mất năng lực hành vi dân sự (bao gồm cả trường hợp người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi đang tham gia lao động theo hợp đồng lao động hoặc giao dịch dân sự bằng tài sản riêng của mình thì họ có quyền tự kháng cáo hoặc ủy quyền cho người khác kháng cáo. Tuy nhiên đối với vụ án ly hôn thì đương sự phải tự kháng cáo. Trong trường hợp, các đương sự yêu cầu ly hôn đồng thời yêu cầu giải quyết vấn đề tài sản, con cái thì đối với phần bản án sơ thẩm giải quyết về tài sản thì các đương sự vẫn có quyền ủy quyền cho người khác kháng cáo.

2. Đương sự là pháp nhân thì luật sư cần lưu lưu ý xác định  pháp nhân tham gia tố tụng có thuộc trường hợp  có nhiều người đại diện theo pháp luật hay không? Theo quy định tại Điều 141 BLDS 2015 và Điều 13 Luật Doanh nghiệp năm 2014  thì mỗi người đại diện theo pháp luật có quyền đại diện cho pháp nhân trong phạm vi đại diện  theo quyết định của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ, quy định nội bộ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật. Điều này có nghĩa là, căn cứ quyết định của cơ quan có thẩm quyền, điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật, Luật sư xác định cụ thể người đại diện theo pháp luật thay mặt pháp nhân thực hiện quyền kháng cáo. 

3. Đương sự là thành viên trong hộ gia đình hoặc tổ hợp tác thì Luật sư cần giải thích theo khoản 1 Điều 101 BLDS 2015 quy định các thành viên của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức  không có tư cách pháp nhân có thể tự mình kháng cáo hoặc ủy quyền cho một người đại diện kháng cáo.

4. Đương sự là tập thể người lao động trong vụ án lao động thì Luật sư tư vấn theo khoản 3 Điều 85 BLTTDS 2015, tổ chức đại diện tập thể lao động là người đại diện theo pháp luật cho tập thể người lao động kháng cáo hoặc ủy quyền kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tập thể người lao động.

(**) Xác định thời hạn kháng cáo

Theo quy định tại khoản 1 Điều 273 BLTTDS 2015  thì thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày, đối với quyết định là 7 ngày.

(**) Xác định phạm vi kháng cáo phúc thẩm

Theo quy định tại Điều 293 BLTTDS 2015 thì Tòa án cấp phúc thẩm chỉ xem xét lại phần của bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm có kháng cáo kháng nghị hoặc có liên quan đến việc xem xét nội dung kháng cáo, kháng nghị.


Bài viết liên quan

Tin tức pháp luật

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline0908 292 604
  Mr. Quynh
0908 292 604

Văn bản pháp luật

  • MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014
  • Văn bản pháp luật
  • Nội dung cơ bản của Luật Thương mại 2005
  • Những nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự 2015
  • Nội dung mới của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật Lao động 2012
  • Nội dung đổi mới của Luật Đất đai 2013

Sơ đồ đường đi

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN
Trụ sở: 840/31/1 Hương lộ 2, P. Bình Trị Đông A,  Quận Bình Tân, Tp. HCM
Văn phòng giao dịch: 464 A Minh Phụng, phường 9, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
 
Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Văn Quynh
Điện thoại: 0908. 292. 604 
Emai: quynhsaigontre@gmail.com
Website: http://luatbinhtan.com