Luật sư giỏi | Luật sư uy tín | văn phòng luật sư

 0908 292 604

Chào mừng bạn đến với website LUẬT BÌNH TÂN

Nghề luật sư được xã hội nhìn nhận là một trong những nghề cao quý nhưng cũng có không ít khó khăn, thử thách và cả những nguy hiểm cho người hành nghề.   Nghề luật sư được coi là cao quý vì “hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” (Điều 3-Luật Luật sư).   Nghề này cũng gặp không ít khó khăn, thử thách và nguy hiểm vì đây đó vẫn còn những hành vi “cản trở hoạt động hành nghề của luật sư”.

KHÔNG CÓ TÊN TRONG DI CHÚC CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ?

13-09-2018 - .Lượt xem 282
Tôi và chồng có 2 con riêng, đều trên 18 tuổi, con lớn bị thiểu năng trí tuệ, hoàn toàn không có khả năng lao động. Chồng tôi mất để lại di chúc cho con riêng với vợ trước toàn bộ căn nhà mà chúng tôi đang sinh sống. Căn nhà này được tôi và chồng xây dựng trong thời kỳ hôn nhân. Xin luật sư cho tôi hỏi nếu như không có tên trong di chúc thì các con của tôi đều hoàn toàn không được hưởng căn nhà hay sao?

Cám ơn chị đã đặt câu hỏi. Trên đây là nội dung tư vấn trong trường hợp của chị:

Thứ nhất, theo quy định tại khoản 1, điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng:" gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân." Cho nên, căn nhà gia đình chị đang sinh sống được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung của vợ chồng.

Theo quy định tại điều 624 Bộ luật dân sự 2015: "Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết." ; cho nên chồng chị chỉ được lập di chúc để lại một nửa giá trị căn nhà cho con gái riêng.

Thứ hai, mặc dù con chị không có tên trong di chúc của chồng chị, tuy nhiên theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định về trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc 
"1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động."

Theo đó, cả 2 con của chị đều đã thành niên rồi, tuy nhiên người con lớn của chị bị bệnh thiểu năng trí tuệ, không có khả năng lao động sẽ thuộc trường hợp tại khoản điểm b điều này. Do đó, chỉ người con lớn sẽ được hưởng "hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật" .

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư. Nếu vẫn còn thắc mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác thì vui lòng liên hệ qua Email hoặc hỗ trợ trực tuyến để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

 


Bài viết liên quan

Tin tức pháp luật

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline0908 292 604
  Mr. Quynh
0908 292 604

Văn bản pháp luật

  • MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014
  • Văn bản pháp luật
  • Nội dung cơ bản của Luật Thương mại 2005
  • Những nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự 2015
  • Nội dung mới của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật Lao động 2012
  • Nội dung đổi mới của Luật Đất đai 2013

Sơ đồ đường đi

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN
Trụ sở: 840/31/1 Hương lộ 2, P. Bình Trị Đông A,  Quận Bình Tân, Tp. HCM
Văn phòng giao dịch: 464 A Minh Phụng, phường 9, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
 
Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Văn Quynh
Điện thoại: 0908. 292. 604 
Emai: quynhsaigontre@gmail.com
Website: http://luatbinhtan.com