Luật sư giỏi | Luật sư uy tín | văn phòng luật sư

 0908 292 604

Chào mừng bạn đến với website LUẬT BÌNH TÂN

Nghề luật sư được xã hội nhìn nhận là một trong những nghề cao quý nhưng cũng có không ít khó khăn, thử thách và cả những nguy hiểm cho người hành nghề.   Nghề luật sư được coi là cao quý vì “hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” (Điều 3-Luật Luật sư).   Nghề này cũng gặp không ít khó khăn, thử thách và nguy hiểm vì đây đó vẫn còn những hành vi “cản trở hoạt động hành nghề của luật sư”.

KHÔNG ĐƯỢC CẤP SỔ SAU KHI NỘP HỒ SƠ THÌ LÀM SAO?

08-04-2019 - .Lượt xem 269
Xin hỏi luật sư: Tôi nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ cách đây hơn 03 tháng, đã được thông báo là hồ sơ đầy đủ hợp lệ nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ mặc dù không có thông báo gì thêm cho tôi. Tôi gọi lên hỏi thì cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai trả lời là chưa có, phải đợi thêm. Xin hỏi bây giờ tôi phải làm như thế nào?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng đặt câu hỏi, sau đây là nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư Bình Tân:

Tại Điểm a Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP có quy định:

"Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

a) Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày;"

Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) là 30 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận được đầy đủ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ.

Trường hợp quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất là trái với quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Luật đất đai 2013 thì thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một thủ tục hành chính được thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Nên trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền vi phạm quy định về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với hành vi vi phạm của cơ quan có thẩm quyền đó.

Như vậy trường hợp cơ quan nhà nước chậm cấp hoặc không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã nhận đủ hồ sơ hợp lệ trong thời hạn quy định, thì người yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về việc cấp theo quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định, cụ thể như sau:

Người có yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có quyền khiếu nại trực tiếp hoặc gửi đơn khiếu nại đến Trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để được giải quyết theo thẩm quyền.

Trường hợp gửi đơn khiếu nại thì đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Người có yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có quyền khởi kiện cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nơi đã nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) ra Tòa án nhân dân theo quy định tại Luật Tố tụng hành chính 2015 để được giải quyết theo thẩm quyền.

Do đó bạn có quyền khiếu nại đến Trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn mang tính tham khảo. Nếu vẫn còn thắc mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác thì vui lòng liên hệ qua Email hoặc hỗ trợ trực tuyến để được Luật sư tư vấn trực tiếp.


Bài viết liên quan

Tin tức pháp luật

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline0908 292 604
  Mr. Quynh
0908 292 604

Văn bản pháp luật

  • MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014
  • Văn bản pháp luật
  • Nội dung cơ bản của Luật Thương mại 2005
  • Những nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự 2015
  • Nội dung mới của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật Lao động 2012
  • Nội dung đổi mới của Luật Đất đai 2013

Sơ đồ đường đi

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN
Trụ sở: 840/31/1 Hương lộ 2, P. Bình Trị Đông A,  Quận Bình Tân, Tp. HCM
Văn phòng giao dịch: 464 A Minh Phụng, phường 9, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
 
Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Văn Quynh
Điện thoại: 0908. 292. 604 
Emai: quynhsaigontre@gmail.com
Website: http://luatbinhtan.com