Luật sư giỏi | Luật sư uy tín | văn phòng luật sư

 0908 292 604

Chào mừng bạn đến với website LUẬT BÌNH TÂN

Nghề luật sư được xã hội nhìn nhận là một trong những nghề cao quý nhưng cũng có không ít khó khăn, thử thách và cả những nguy hiểm cho người hành nghề.   Nghề luật sư được coi là cao quý vì “hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” (Điều 3-Luật Luật sư).   Nghề này cũng gặp không ít khó khăn, thử thách và nguy hiểm vì đây đó vẫn còn những hành vi “cản trở hoạt động hành nghề của luật sư”.

Một tài sản đảm bảo cho nhiều nghĩa vụ

05-08-2017 - .Lượt xem 163
Tôi có một căn nhà được xây dựng trên mảnh đất diện tích 200 m2. Năm 2010, tôi có thế chấp nhà đất trên để vay vốn ngân hàng làm ăn kinh doanh. Đến thời điểm này do muốn mở rộng việc sản xuất kinh doanh nên tôi muốn vay thêm một ít vốn nữa. Vậy tôi có được sử dụng mảnh đất trên để thế chấp vay vốn lần này không? Vì tôi được một ngân hàng cho vay với lãi suất thấp hơn ngân hàng hiện tại nên tôi muốn vay ngân hàng này. Vậy tôi cần làm những thủ tục gì để được vay ngân hàng này?

Điều 296 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Một tài sản có thể được dùng để đảm bảo thực hiện nhiều nghĩa vụ, nếu có giá trị tại thời điểm xác lập giao dịch bảo đảm lớn hơn tổng giá trị các nghĩa vụ được bảo đảm, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy đinh khác.” Vậy chị có thể sử dụng tài sản này để thế chấp tiếp cho khoản vay tiếp theo nếu tài sản của chị có giá trị lớn hơn tổng giá trị hai khoản vay, trừ trường hợp chị thỏa thuận được với bên ngân hàng.

Về việc tiếp tục thế chấp nhà để vay vốn tại ngân hàng khác trong khi đang thế chấp vay vốn ở ngân hàng ban đầu, bạn cần phải lưu ý như sau:

Đối với quyền sử dụng đất: Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm, Nghị Định 83/2010/NĐ-CP về đăng ký giao dịch bảo đảm, Nghị định 11/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị Định 163/2006/NĐ-CP thì bạn có thể thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất của mình cho hai khoản vay vốn, nhưng phải có sự thống nhất giữa hai ngân hàng. Trên thực tế phía ngân hàng thường không dễ  dang chấp nhận việc này vì lo ngại những tranh chấp phát sinh, thủ tục pháp lý phức tạp trong quá trình phối hợp xử lý tài sản thế chấp.

Trường hợp phải xử lý tài sản thế chấp để thực hiện một nghĩa vụ đến hạn thì các nghĩa vụ khác tuy chưa đến hạn đều được coi là đến hạn và tất cả các bên cùng nhận bảo đảm được tham gia xử lý tài sản. Ngân hàng sẽ thỏa thuận với nhau về thứ tự ưu tiên thanh toán và phương thức xử lý tài sản thế chấp. Trường hợp bạn muốn tiếp tục thực hiện các khoản vay chưa đến hạn thì có thể thỏa thay thế bằng tài sản thế chấp khác để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ chưa đến hạn.

Đối với nhà ở: Theo Điều 114 Luật nhà ở 2005 về điều kiện thế chấp nhà ở thì nhà ở chỉ được thế chấp tại một tổ chức tín dụng. Tuy nhiên Luật nhà ở 2014 lại không đề cập đến vấn đề này, ở khoản 2 Luật nhà ở 2014 chỉ quy định: “chủ sở hữu nhà ở là cá nhân được thế chấp nhà ở tại tổ chức tín dụng tổ chức kinh tế đang hoạt động tại Việt Nam hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật”.

Nếu bạn muốn chuyển khoản vay sang ngân hàng khác thì chỉ cần thanh toán xong khoản vay bên ngân hàng này, xóa thế chấp đối với khoản vay với ngân hàng trước và thực hiện vay vốn tại một ngân hàng với khoản vay lớn hơn và sử dụng nhà đất trên để thế chấp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.. 


Bài viết liên quan

Tin tức pháp luật

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline0908 292 604
  Mr. Quynh
0908 292 604

Văn bản pháp luật

  • MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014
  • Văn bản pháp luật
  • Nội dung cơ bản của Luật Thương mại 2005
  • Những nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự 2015
  • Nội dung mới của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật Lao động 2012
  • Nội dung đổi mới của Luật Đất đai 2013

Sơ đồ đường đi

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN
Trụ sở: 840/31/1 Hương lộ 2, P. Bình Trị Đông A,  Quận Bình Tân, Tp. HCM
 
Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Văn Quynh
Điện thoại: 0908. 292. 604 
Emai: quynhsaigontre@gmail.com
Website: http://luatbinhtan.com
Gọi điện
SMS
Chỉ đường