Luật sư giỏi | Luật sư uy tín | văn phòng luật sư

 0908 292 604

Chào mừng bạn đến với website LUẬT BÌNH TÂN

Nghề luật sư được xã hội nhìn nhận là một trong những nghề cao quý nhưng cũng có không ít khó khăn, thử thách và cả những nguy hiểm cho người hành nghề.   Nghề luật sư được coi là cao quý vì “hoạt động nghề nghiệp của luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” (Điều 3-Luật Luật sư).   Nghề này cũng gặp không ít khó khăn, thử thách và nguy hiểm vì đây đó vẫn còn những hành vi “cản trở hoạt động hành nghề của luật sư”.

ỦY QUYỀN NHẬN DI SẢN THỪA KẾ.

11-03-2019 - .Lượt xem 91
Cho tôi hỏi về việc nhận di sản thừa kế như sau: Nhà mình có đất nông nghiệp (diện tích 64m, thuê 20 năm) mình đã nhận để làm theo tiêu chuẩn của ba mẹ mình vì lúc đó bố mẹ mình không còn sức lao động (đã 70 tuổi). Hiện tại bố mẹ tôi đã mất. Nay nhà nước làm đường lấy vào và đền bù. Nhà tôi có 5 anh chị em nhưng một người đã chết, bốn anh chị em đã ký vào giấy ủy quyền cho tôi lĩnh tiền để chia cho mọi người. Xin hỏi con của người chị gái đã chết có phải ký vào giấy ủy quyền để lĩnh tiền không và khi lĩnh tiền về thì phải chia thế nào cho đúng? Xin cảm ơn.

            Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi đến Văn phòng luật sư Bình Tân. Về trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

          Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể hiểu gia đình bạn có một thửa đất nông nghiệp do bố mẹ bạn để lại thừa kế. Hiện nay thửa đất này có quyết định thu hồi, gia đình bạn muốn ủy quyền cho bạn để nhận tiền bồi thường và cách phân chia di sản. Trong trường hợp này trước hết cần phải xác định quan hệ về thừa kế như sau:

           Nếu bố mẹ của bạn không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản sẽ được chia theo pháp luật cho những người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

              Khi đó, di sản thừa kế này sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ba mẹ bạn, bao gồm các chị em bạn.

               Tuy nhiên, Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thừa kế thế vị:

“Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

              Nếu một người con của bố mẹ bạn đã mất thì con của họ sẽ được hưởng phần di sản mà đáng nhẽ ra nếu còn sống bố mẹ họ sẽ được hưởng. Vì thông tin bạn cung cấp không nói rõ thời điểm người chị của bạn mất trước hay mất sau bố mẹ bạn nên chúng tôi chia ra các trường hợp sau:

          - Trường hợp chị bạn mất trước khi bố mẹ bạn qua đời thì con của người chị sẽ được hưởng phần di sản mà mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống (tức là cháu được hưởng di sản thừa kế từ ông, bà). Như vậy, di sản thừa kế do bố mẹ bạn để lại sẽ được chia đều cho những người thừa kế bao gồm: 4 anh chị em bạn và những người con của người chị đã mất (được một phần của 1 người thừa kế).

          - Trường hợp người chị mất sau bố mẹ bạn thì tại thời điểm mở thừa kế, hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ bạn bao gồm: 5 người con. Tuy nhiên, sau khi bố mẹ bạn mất thì một thời gian sau người chị gái này cũng mất. Như vậy, tại thời điểm mở thừa kế thì người chị gái vẫn còn sống và có quyền hưởng di sản thừa kế do bố mẹ bạn để lại. Nhưng khi người chị gái còn sống, các thừa kế vẫn chưa tiến hành khai nhận di sản thừa kế và nay người chị gái đã chết thì phần di sản mà người chị được hưởng sẽ được chia đều cho các thừa kế của người chị. Các thừa kế của người chị có thể được xác định theo di chúc (nếu người chị chết để lại di chúc) hoặc những người thừa kế theo pháp luật tại Điều 676 Bộ luật dân sự như nêu trên.

           Như vậy, hiện nay gia đình bạn có thể thỏa thuận để ủy quyền cho 1 người nhận tiền bồi thường, tuy nhiên, việc ủy quyền này phải được sự đồng ý, thống nhất của tất cả các đồng thừa kế. Sau khi nhận được tiền bồi thường các bên có thể tiến hành chia khoản tiền thừa kế đó. Cách phân chia như sau: di sản sẽ được chia làm 5 phần, trong đó phần của người chị đã mất sẽ do con của người chị được hưởng (nếu thuộc trường hợp thừa kế thế vị) hoặc do những người thừa kế của người chị hưởng như đã nêu ở trên.

          Nếu vẫn còn thắc mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác thì vui lòng liên hệ qua Email hoặc hỗ trợ trực tuyến để được Luật sư tư vấn trực tiếp.


Bài viết liên quan

Tin tức pháp luật

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline0908 292 604
  Mr. Quynh
0908 292 604

Văn bản pháp luật

  • MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2014
  • Văn bản pháp luật
  • Nội dung cơ bản của Luật Thương mại 2005
  • Những nội dung cơ bản của Bộ luật Dân sự 2015
  • Nội dung mới của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật Lao động 2012
  • Nội dung đổi mới của Luật Đất đai 2013

Sơ đồ đường đi

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN
Trụ sở: 840/31/1 Hương lộ 2, P. Bình Trị Đông A,  Quận Bình Tân, Tp. HCM
Văn phòng giao dịch: 464 A Minh Phụng, phường 9, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh
 
Trưởng văn phòng: Luật sư Nguyễn Văn Quynh
Điện thoại: 0908. 292. 604 
Emai: quynhsaigontre@gmail.com
Website: http://luatbinhtan.com